Trao đổi với PV VietNamNet tại sự kiện Lenovo ra mắt thế hệ sản phẩm mới năm 2023 tại thị trường Việt Nam vào chiều 6/6, ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Lenovo Việt Nam cho biết, trong nửa cuối năm 2022 đến nửa đầu năm 2023, thị trường máy tính gặp rất nhiều khó khăn, khi toàn thị trường đều giảm mạnh.

lenovosk 674
Các lãnh đạo Lenovo tại sự kiện.

Theo ông Nguyễn Văn Giáp, nguyên nhân là do khi mở cửa trở lại sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua của người dùng đối với mảng máy tính bắt đầu đi xuống. Chính điều này dẫn đến số lượng hàng tồn kho mà các hệ thống bán lẻ nhập về trước đó tăng cao, tạo ra áp lực lớn về dòng tiền. Bên cạnh đó, lãi suất ngày càng tăng cao, khiến chi phí tài chính vận hành mảng bán lẻ tăng lên. 

Để giải bài toán về chi phí, các hệ thống bán lẻ phải kết hợp với hãng chạy các chương trình kích cầu, đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá… nhằm thu hút người mua. Nhiều hệ thống chấp nhận kinh doanh không lợi nhuận, thậm chí là bán lỗ, điều này có lợi cho người tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng tạo áp lực rất lớn cho bộ phận kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Giáp cho biết, đây là tình hình chung của thị trường trong thời gian qua và hiện các hãng cùng hệ thống bán lẻ đang kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trở lại nửa cuối năm 2023. Bởi từ quý 3/2023, vào mùa tựu trường, học sinh sẽ quay trở lại trường học. Khi đó, nhiều chương trình kích cầu bán lẻ lớn được các bên đưa ra, thu hút người dùng mua các sản phẩm phục vụ cho việc học tập của con em mình.

Tại sự kiện chiều nay của Lenovo, sản phẩm đáng chú ý là chiếc Yoga Book 9i với màn hình kép OLED đầu tiên của hãng. Ngoài ra, hãng cũng giới thiệu chiếc laptop chơi game Legion mới nhất được trang bị chip AI chuyên dụng đầu tiên trên thế giới và tân binh mới ở lĩnh vực gaming Lenovo LOQ, cùng seri IdeaPad Gen 8.